Nhắc đến Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay đến những đặc sản thơm ngon, hấp dẫn như: Cơm cháy, dê núi, nem chua,… được nhiều người vô cùng yêu thích. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Limo24h.vn khám phá thêm về các món ăn này nhé!
Top 6 đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử
1. Cơm cháy – Đặc sản Ninh Bình
Du lịch Ninh Bình, nếu bạn chưa từng thưởng thức qua món cơm cháy trứ danh này thì thật đáng tiếc đấy. Dù không phải là đặc sản truyền thống của thành phố Cố đô, tuy nhiên, nhờ cách chế biến mới lạ tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo riêng mà món ăn này dần trở thành một phần không thể thiếu của người dân Ninh Bình, thường xuyên được du khách chọn mua làm quà biếu gia đình, người thân sau chuyến tham quan, công tác tại mảnh đất xinh đẹp này.
Để làm nên món cơm cháy hấp dẫn, khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người đầu bếp phải sử dụng loại gạo nếp hương nguyên chất, hạt ngon, tròn và cứng cáp nhất để nấu bằng nồi gang trên bếp than củi, như thế cơm sẽ có độ giòn tan và lên màu nổi bật. Món đặc sản này được bày bán ở khá nhiều nơi, nhất là khu vực Bích Động, Tam Cốc, Tràng An, Bái Đính,…
2. Ốc núi – Đặc sản Ninh Bình
Trong danh sách những món đặc sản ngon nhất ở Ninh Bình không thể thiếu ốc núi. Loài động vật này thường sống trong các hang động hoặc núi đá vôi, sau khi bắt về phải rửa qua rồi mới chế biến. Có rất nhiều món ăn độc đáo được làm từ thịt ốc núi như xào tỏi, trộn gỏi, hấp gừng, luộc xả,… Tất cả đều mang hương vị đặc trưng riêng, chỉ cần thưởng thức qua một lần thì sẽ nhớ mãi.
Không giống những loại ốc khác, thịt ốc núi khi ăn vào sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của thuốc bắc hòa quyện với vị ngọt thanh, beo béo, giòn giòn, rất đậm đà và lạ miệng. Món đặc sản này thường dùng chung với nước chấm chanh ớt, một sự phối hợp vô cùng tuyệt hảo.
3. Đặc sản thịt dê núi Ninh Bình
Thịt dê không phải là món ăn quá xa lạ đối với nhiều vùng miền, thế nhưng khi đến với thành phố Cố đô, bạn sẽ được thưởng thức loại đặc sản này theo cách chế biến riêng, rất mới lạ, độc đáo và có khả năng gây nghiện đấy. Dê núi Ninh Bình đã khiến cho nhiều thực khách cả trong nước lẫn trên thế giới phải say mê, lưu luyến mãi.
Điểm đặc biệt nhất của món ăn này là hương vị thịt thơm ngon, thanh ngọt tự nhiên mà không bị nồng, có mùi hôi như nhiều nơi khác. Dê có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nổi tiếng như: lẩu dê, dê nướng, dê hấp, nem dê, dê tái chanh,… Chúng thường được ăn kèm với chén nước chấm đậm đà, cay nồng, thêm ly rượu Kim Sơn nữa thì ngon hết sẩy.
4. Nem chua Yên Mạc – Đặc sản Ninh Bình
Nem chua Yên Mạc là một món đặc sản bình dân rất được lòng du khách khi đến với mảnh đất Cố đô. Cách chế biến nên chúng có phần mới lạ, độc đáo nhưng không kém phần cầu kì và tỉ mỉ hơn so với những thành phố nguồn cội như Thanh Hóa, Huế. Chính vì thế, khi ăn vào, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt rất tinh tế và đặc biệt của món ăn đặc sản Ninh Bình này.
Thịt nạc mông thái nhỏ, thính, bì lợn luộc cùng với các gia vị kèm theo như muối, mì chính,… đều là những nguyên liệu để làm nên nem chua Yên Mạc. Để tăng thêm độ ngon cho món ăn, người ta thường dùng kèm với nước chấm chanh tỏi ớt đậm vị và cuốn thêm chút rau thơm, rau sống hay lá sung để giảm bớt vị hăng nồng. Đừng quên mua về cho người thân hoặc bạn bè cùng thưởng thức nhé!
5. Xôi trứng kiến – món ăn đặc sắc của Ninh Bình
Xôi trứng kiến – món ăn mà chỉ mới nghe tên thôi là thấy thú vị rồi đúng không? Đây là loại đặc sản thơm ngon nức tiếng ở Ninh Bình, được nhiều du khách vô cùng ưa chuộng và thường xuyên thưởng thức. Nguyên liệu chính để chế biến nên chúng là từ trứng của loài kiến nâu làm tổ trên cây, chủ yếu có ở vùng núi đá vôi Nho Quan.
Trứng non sau khi khai thác xong thì được mang về, rửa sach và đãi trong nước ấm. Sau đó tẩm ướp gia vị đậm đà cho dậy mùi rồi mới xào chín. Món đặc sản này thường ăn chung với xôi nếp nấu chín, mang lại hương vị béo thơm, bùi bùi cực lạ miệng, hứa hẹn sẽ làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
6. Cá kho gáo
Đặc sản Ninh Bình cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là gáo kho cá. Đối với nhiều người, món ăn này tương đối mới lạ, mang đậm bản chất vùng miền nhưng không kém phần dân dã, bình dị. Gáo thực chất chỉ là một loại cây tầm nổi thường được tìm thấy ven các chân đồi, khe suối, trong những hang đá, ngoài tác dụng chữa bệnh thì còn dùng làm nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn thơm ngon khác.
Khi thưởng thức, du khách sẽ bị ấn tượng với hương vị chua thanh, thơm thơm, ngọt mát đặc trưng từ quả gáo xen lẫn mùi cá béo bùi, không bị tanh hoặc ngấy. Nếu có dịp đến thăm thành phố Ninh Bình, đừng quên ăn thử món đặc sản hấp dẫn này nhé.
Trên đây là những món đặc sản độc đáo của Ninh Bình mà bất cứ du khách nào khi ghé đến đây cũng nhất định phải thử, để thưởng thức và cảm nhận nét đẹp ẩm thực của vùng đất cố đô này. Hi vọng những chia sẻ của Limo24h.vn phần nào đã giúp độc giả có được những thông tin hữu ích cho chuyến du lịch Ninh Bình sắp tới của mình!