Nhiều du khách luôn nghĩ rằng ẩm thực Buôn Ma Thuột chẳng có gì đặc sắc, thú vị. Tuy nhiên, sau khi xem list 15 món ăn dưới đây chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại.
Du lịch Buôn Ma Thuột luôn khiến du khách thích thú bởi vẻ đẹp núi rừng bạt ngàn, sự hùng vĩ của thiên nhiên. Tuy nhiên, ẩm thực Buôn Ma Thuột cũng là một điều thu hút du khách gần xa. Những món ăn đặc sản nơi đây cũng mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần đậm đà như chính con người Buôn Ma Thuột vậy.
Bún đỏ Buôn Ma Thuột
Bún đỏ là một đặc sản của ẩm thực Buôn Ma Thuột mà du khách không nên bỏ lỡ khi du lịch tại đây. Thực chất nhìn thoạt qua thì thấy món ăn này khá giống bún bò Huế hoặc bún riêu cua. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là ở phần nước dùng có màu đỏ, vị thanh, ngọt từ xương rất ngon. Ngoài ra, một phần bún đầy đủ còn có thêm chả, trứng cút, rau cải cay, giá, riêu cua,…
Khi du lịch Buôn Ma Thuột, bạn sẽ thấy nhiều quán bún đỏ ở hai bên đường. Tuy nhiên, có hai hàng bún đỏ được du khách truyền tai nhau chính là ở hẻm 151 Lê Hồng Phong và cổng chợ Tân An. Nếu có dịp bạn hãy ghé qua và thưởng thức nhé!
Đặc sản Phở 2 tô Ban Mê
Phở 2 tô cũng là một món ăn hấp dẫn của ẩm thực Buôn Ma Thuột. Nghe tên có vẻ lạ lẫm những thực chất món ăn này khá giống phở trộn. Một phần phở 2 tô sẽ được phục vụ bao gồm 1 tô phở khô và 1 bát nước dùng.
Phần phở khô sẽ có bánh phở đã được trần qua nước lèo, thịt băm, hành phi, lạc rang và thêm một chút sa tế. Bát nước dùng có thành phần khá giống một tô phở bình thường với thịt bò thái lát mỏng, nước xương được ninh đậm đà. Khi ăn tùy vào sở thích của mỗi người mà gia giảm nước dùng sao cho vừa đủ. Một số địa chỉ thưởng thức phở 2 tô ngon là: 99 Nguyễn Công Trứ và 52 Ngô Quyền.
Bánh canh lòng Buôn Ma Thuột
Bánh canh lòng sẽ là một món ăn tuyệt vời dành cho những fan yêu thích lòng gà. Một tô bánh canh lòng bao gồm phần bánh canh sợi tròn và rất nhiều lòng gà phía trên. Từ tim, gan, mề, ruột gà đều có hết, đảm bảo ăn mãi không hết.
Bánh canh lòng còn có thêm hành phi, tóp mỡ và hành tây phía trên. Đây được xem là một món ăn vừa ngon vừa rẻ mà lại rất ấm bụng. Bạn có thể ghé qua số 231 Xô Viết Nghệ Tĩnh để thưởng thức món ăn này.
Bún riêu cua
Ngoài bún đỏ thì bún riêu cua cũng là một món ăn sáng được nhiều du khách yêu thích. Vẫn bao gồm những topping quen thuộc như riêu cua, giò tai, đậu rán giòn, thịt bò tuy nhiên phần nước dùng tại Buôn Ma Thuột mới chính là điểm nhấn khác biệt. Nước dùng được ninh 8 tiếng từ xương ống, kết hợp với thịt cua, hành tây tạo nên vị ngon thanh, ngọt mà lại đậm đà.
Mì xào giòn
Khám phá ẩm thực Buôn Ma Thuột bạn cũng không nên bỏ lỡ món mì xào giòn trứ danh. Tuy chỉ là món ăn chơi buổi chiều nhưng hương vị của nó sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Sợi mì trứng sau khi được luộc sơ sẽ cho lên chảo xào. Công đoạn này gần như sợi mì được chiên lên nên khi ăn bạn có thể cảm nhận được độ giòn rụm, rất lạ. Ngoài ra, một phần mì xào giòn còn bao gồm rau cải, thịt bò, tim cật thập cẩm và kèm theo một bát nước dùng. Nếu ai đã từng thưởng thức món phở chiên giòn tại Hà Nội thì món ăn này có hương vị gần giống như vậy. Bạn có thể ghé qua quán bà Hường (3 Mạc Thị Bưởi) để thưởng thức nhé!
Bánh hỏi thịt nướng
Bánh hỏi thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt trong các dịp lễ tết, ngày giỗ, cúng… Bánh hỏi được chế biến rất công phu từ bột gạo, phải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo mới cho ra được thành phẩm hoàn hảo. Bánh hỏi thường không có vị, nhưng ăn lại bùi bùi, thơm mùi gạo, và rất phù hợp để ăn kèm với thịt nướng. Bởi thịt được tẩm ướp đậm đà, từng thớ thịt dày ăn đã miệng khi ăn cùng bánh hỏi thì hòa quyện.
Đặc biệt là tại Buôn Ma Thuột, thịt lợn là lợn thả rừng nên thớ chắc, ngọt thịt. Khi ướp còn được thêm mật ong nên hương vị rất ngon, khác biệt so với những nơi khác. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Buôn Ma Thuột.
Bánh xèo
Khi du lịch Buôn Ma Thuột, mỗi khi đói bụng vào buổi chiều, các du khách cũng thường chọn bánh xèo là món ăn yêu thích. Bánh xèo tại đây được tráng nhỏ hơn, lớp bột mỏng hơn nhưng vẫn giòn rụm và không bị hút mỡ. Phần nhân bên trong có giá, thịt băm, tôm rất đầy đặn.
Khi ăn, bạn sẽ lấy một lớp bánh tráng, thêm rau sống, một miếng bánh xèo vào giữa rồi cuộn lại. Hãy chấm thật đẫm nước mắm rồi cắn một miếng để cảm nhận thật rõ hương vị của món ăn này nhé!
Bò cuốn bánh mì – Đặc sản Buôn Ma Thuột
Một món ăn khác của ẩm thực Buôn Ma Thuột cũng đặc sắc không kém chính là bò cuốn bánh mì. Chỉ khi đến vùng đất này bạn mới có thể thưởng thức.
Món ăn này bao gồm phần bánh mì giòn tan ở bên ngài, bên trong là thịt bò mềm, không bị dai, được tẩm ướp hấp dẫn. Đặc biệt là một miếng bò cuốn bánh mì rất vừa miệng, lớp vỏ không bị quá dày, hương vị hòa quyện. Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể lựa chọn chấm thêm nước mắm hay không. Tuy nhiên, nhất định bạn không được quên bỏ thêm tương ớt nhé!
Bánh ướt Buôn Ma Thuột
Nếu ai đã quen thuộc món bánh ướt tại Sài Gòn hay Hà Nội thì chắc chắn sẽ phải bất ngờ với món ăn này tại Buôn Ma Thuột. Bánh ướt tại đây có phong cách thưởng thức khá đặc biệt. Các thực khách sẽ được phục vụ các phần ăn kèm trước bao gồm thịt lợn, xoài xanh, dưa leo, rau thơm,… Sau đó, các dĩa bánh ướt mỏng đựng trong đĩa lớn sẽ được phục vụ sau. Bạn sẽ lấy các phần đồ ăn kèm bỏ vào giữa bành rồi cuộn lại ăn kèm với nước mắm chua ngọt rất ngon.
Mỗi thực khách khi thưởng thức món ăn này đều sẽ cảm thấy rất thú vị bởi họ sẽ được tạo nên phiên bản bánh ướt của riêng mình. Một dĩa bánh ướt tại đây chỉ khoảng 2.000 đồng, rất rẻ và hợp lý đúng không nào.
Gỏi bò
Gỏi bò thì ở đâu cũng có nhưng Buôn Ma Thuột lại đem đến hương vị khác biệt mà bạn không nên bỏ lỡ. Phần gỏi vẫn bao gồm những nguyên liệu quen thuộc như đu đủ bào, rau thơm, lạc rang, nước sốt. Tuy nhiên, điểm đặc biệt chính nằm ở phần bò khô tại Buôn Ma Thuột. Thịt bò khô ở đây được chế biến thủ công, là bò khô gác bếp nhà làm. Nên khi ăn bạn sẽ thấy rất thơm, dai dai và có mùi thịt bò rõ rệt. Thậm chí nhiều thực khách còn gọi them bò khô để ăn riêng nữa.
Đặc sản cơm lam Buôn Ma Thuột
Du lịch tại các vùng núi, cao nguyên thì chắc chắn cơm lam là món ăn mà các du khách không thể bỏ lỡ. Đây cũng là một món ăn đặc sản khi nhắc tới ẩm thực Buôn Ma Thuột.
Cơm lam được nấu từ gạo nếp Tây Bắc nên thơm, dẻo và có vị ngọt hơn gạo bình thường. Khi được nướng trong ống tre bằng than thì gạo còn có mùi rất đặc biệt. Để thưởng thức món ăn này, bạn sẽ tước từ từ ống tre ra và lấy phần cơm bên trong để ăn. Cơm lam sẽ ngon hơn khi ăn cùng muối vừng hoặc thịt gà nướng.
Đặc sản bún chìa Ban Mê
Một món ăn khác cũng chỉ có tại Buôn Ma Thuột chính là bún chìa. Món ăn này độc đáo từ cái tên cho đến cách chế biến của nó.
Bún chìa bao gồm phần phần nước dùng giống với món phở khi được ninh từ xương và thêm các loại thảo mộc. Điểm đặc biệt của bún chìa nằm ở phần thịt trong bát. Thay vì sử dụng móng giò, thịt bò hay thịt gà thì món ăn này sử dụng hẳn một phần thịt lợn phía chân sau còn nguyên xương. Có thể các thực khách sẽ có chút e ngại khi lần đầu nhìn thấy, tuy nhiên nếu đã ăn thử, bạn sẽ thấy phần thịt này rất mềm, ngon và thơm. Bạn nên thưởng thức món ăn này vào buổi sáng khi du lịch Buôn Ma Thuột.
Gà nướng
Gà nướng Buôn Mê Thuột hấp dẫn các thực khách bởi phần thịt gà chắc, ngọt thịt mà không bị quá dai. Do gà ở đây được thả rẫy, nuôi tự do ngoài tự nhiên. Các nguyên liệu tẩm ướp cũng khác biệt khi sử dụng mắc khén tạo nên một hương vị đậm chất núi rừng. Khi ăn sẽ chấm thêm với muối ớt tiêu xanh để món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
Bánh bèo khay
Bánh bèo khay tại Buôn Ma Thuột được bắt nguồn từ các tỉnh miền Trung. Sau khi du nhập vào, người dân nơi đây bắt đầu biến tấu thêm để phù hợp với khẩu vị địa phương.
Bánh bèo ở Buôn Ma Thuột sẽ được đựng trong một chén nhỏ, bên trên có thêm tóp mỡ chiên giòn và thịt tôm băm nhỏ. Khi ăn phần bánh mềm dẻo sẽ được hòa quyện với vị mặn mà từ tôm, thịt tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Ăn vui vui vào buổi chiều sẽ rất hợp lý.
Bò né
Món ăn cuối cùng trong tour khám phá ẩm thực Buôn Ma Thuột chính là món bò né trứ danh. Bò được thái miếng mỏng, tẩm ướp cùng các gia vị sao cho đậm đà rồi cho lên chảo cùng khoai tây, hành tây, cà chua, hành lá. Sau đó, để thưởng thức món ăn này, người ta sẽ đổ lên trên phần nước sốt chua ngọt nóng hổi. Chính nước sốt nóng sẽ làm chín thịt bò một cách tuyệt vời nhất, chín tới mà không bị dai. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn cùng trứng nhé!
Ẩm thực Buôn Ma Thuột tưởng chừng tẻ nhạt nhưng thực ra lại rất đầy đủ, đa dạng và thú vị. Chắc chắn sẽ còn nhiều nhiều món ăn độc đáo nữa đang chờ du khách khám phá khi du lịch Buôn Ma Thuột.