Đến với Phú Quốc, bạn không chỉ đến với một thiên đường khung cảnh hữu tình mà còn đang đến với một kho tàng ẩm thực phong phú. Từng món ăn ở Đảo Ngọc đều có những dư vị khiến du khách không thể lãng quên. Vậy đâu là dấu ấn đặc trưng nhất của ẩm thực Phú Quốc? Và những món ăn nào bạn nhất định phải thử khi đến với mảnh đất này? Hãy cùng theo dõi bài viết của Limo24h.vn để bỏ túi cho mình thật nhiều thông tin hay ho nhé.
Hương vị ẩm thực của Phú Quốc và sự quyến rũ khôn tả
Nói về ẩm thực Phú Quốc, ta không thể không nhắc đến 3 yếu tố. Thứ nhất là hương vị tổng quát của món ăn, nguyên liệu tạo nên món ăn và cuối cùng là phong cách chế biến món ăn.
- Hương vị của ẩm thực Phú Quốc
Nét độc đáo và tuyệt vời nhất của ẩm thực Phú Quốc nằm ở hương vị. Hương vị món ăn trước tiên được giữ vẹn nguyên, tức là vị ngon của mỗi thành phần được bảo toàn trong tổng hòa món ăn. Kế đến, những sự kết hợp từ các thành phần sẽ được khéo léo kết hợp để mọi hương vị trở nên hài hòa với nhau. Chính vì thế, khi thưởng thức các món ăn tại Phú Quốc, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon miệng mang đến bởi sự hài hóa nhưng vẫn có thể dễ dàng chỉ ra được điểm ấn tượng của từng thành phần trong món ăn. Thật rất độc đáo đúng không nào?
Hương vị, nguyên liệu và cách chế biến là 3 yếu tố tạo nên nền ẩm thực hài hòa của Phú Quốc
- Nguyên liệu tạo nên món ăn
Nổi tiếng với đại dương bao la, dĩ nhiên các nguyên liệu tạo nên ẩm thực Phú Quốc chủ yếu là hải sản. Hải sản tươi ngon, sạch và giữ được vẹn nguyên hương vị của biển cả. Mỗi vùng biển khác nhau sẽ có những loại hải sản khác nhau với một dấu ấn khác nhau. Tại Phú Quốc, vùng biển xinh đẹp này sở hữu rất nhiều loại hải sản độc đáo, lạ miệng. Tất cả sẽ được bật mí ở phần sau của bài viết!
- Cách chế biến món ăn
Cách chế biến của ẩm thực Phú Quốc là sự kết hợp tuyệt vời giữa nguyên bản và gia vị. Một số món ăn được chế biến thô sơ và đơn giản, hay nói cách khác là chỉ làm chín thực phẩm để thực khách có thể cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt, vị bùi của hải sản. Trong khi đó, có một số món cần được nêm nếm các loại gia vị độc đáo để làm gia tăng hương vị cũng như giúp cho món ăn không còn sự nhàm chán và lạ miệng hơn.
Những món ăn nhất định phải thử ở Đảo Ngọc Phú Quốc
Sau khi được khám phá sự hay ho và tinh túy đến từ ẩm thực của Phú Quốc, bạn hãy cùng xem qua những món ăn nhất định phải thử khi đến đây. Hãy cẩn thận vì có thể bạn sẽ bị choáng ngợp với sự đa dạng và hấp dẫn của ẩm thực Đảo Ngọc.
- Các món chế biến từ cá
Cá trích: Cá trích là một trong những đặc sản thơm ngon nhất mà bạn nên thử khi ghé qua Phú Quốc. Cá trích có thể dùng để chế biến nhiều món nhưng đặc trưng nhất vẫn là gỏi cá. Cá trích vừa bắt lên sẽ được rửa sạch và chế biến sống khi trộn với các nguyên liệu đi kèm hành tím, hành tây, dừa nạo và các loại rau thơm khác. Cá được đánh vảy, lóc xương và bỏ đầu, đuôi và ăn kèm với nước sốt có vị chua cay rất đặc trưng được chế biến từ nước mắm đặc sản Phú Quốc.
Cá càng tươi, càng hồng sẽ cho ra vị càng béo càng thơm. Vì ăn tươi sống nên các loại rau cùng gia vị đi kèm sẽ giúp làm ấm bụng và giảm bớt đi vị tanh của cá. Nhưng bạn hãy yên tâm vì cá vừa được đánh bắt thường rất thơm ngon và mang đậm mùi thơm của biển cả.
Món gỏi cá trích với sự bùng nổ của hương vị sẽ khiến bạn không thể quên
Cá sòng: Cá sòng vốn rất nổi tiếng ở những vùng biển khác trên cả nước như Phan Thiết hay Nha Trang. Tuy nhiên món cá sòng được chế biến ở Phú Quốc sẽ mang một hương vị rất riêng, rất khác. Cá sòng nướng ở Phú Quốc chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Thịt cá thơm, dai và rất ngọt. Khi đánh bắt xong, người chế biến sẽ ướp cá với một số gia vị cơ bản và nướng trên bếp lửa hồng than thật nhanh để vị ngon và nước trong cá không bị mất quá nhiều. Sự thơm ngon của món ăn này đến từ hương vị nguyên bản của cá – không tanh mà rất thơm mướt, vừa miệng.
Cá sòng nướng mọi đầy mê hoặc
Cá thu: Chúng ta có lẽ không còn xa lạ với cá thu – loại cá thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt. Cá thu được đánh giá là loại cá ngon, đắt tiền và hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao. Cá thu tại Phú Quốc được kết hợp cùng một nguyên liệu rất tuyệt vời – bánh canh. Món bánh canh cá thu ở đây thực sự đã mê hoặc rất nhiều du khách.
Cá thu trong bánh canh có hai loại: cá thu tươi và chả cá thu chiên. Mỗi loại cá với mỗi cách chế biến đều có vị ngon riêng. Cá thu tươi thì dai, bùi và ngọt lịm, trong khi đó, chả cá thu chiên thơm, giòn và bắt miệng. Ăn bánh canh cá thu, bạn nên vắt chanh theo sự chỉ dẫn của người bán, để có thể cảm nhận được không chỉ cốt chanh mà còn cả vị the đắng nhẹ của vỏ chanh nữa. Giá sống cũng không được ăn kèm trong bánh canh như thường thấy vì hương vị của chúng không phù hợp với tổng quan món ăn.
Bánh canh cá thu cùng sự kết hợp giữa ngọt và bùi
Cá mú: Cá mú thường được dùng để nấu lẩu và đây cũng là cách chế biến phổ biến nhất của loại cá này. Tuy nhiên ở Phú Quốc, cá mú thường được dùng để nướng. Mùi khói hòa lẫn cùng với hương vị ngọt thơm đặc trưng của cá sẽ kích thích vị giác của bạn một cách mạnh mẽ.
Cá mú được gói trong giấy bạc và nướng trực tiếp trên lửa với làn khói phảng phất. Giấy bạc giúp cho cá không bị cháy và giữ nguyên được nước thịt của cá. Món ăn sẽ được hoàn thiện khi bạn chấm cùng với muối ớt.
Cá mú nướng với giấy bạc là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc của bạn
- Cua, ghẹ Phú Quốc
Tất nhiên khi đến vùng biển, đặc biệt là vùng biển trù phú như Phú Quốc thì bạn không thể bỏ qua các món chế biến từ cua. Những món ăn có nguyên liệu chính là cua tại Phú Quốc cũng rất độc đáo và lạ miệng.
Tiết canh cua: Phản ứng đầu tiên của mọi du khách khi nghe đến món ăn này chính là bất ngờ. Tiết canh cua quả thực là tên món ăn chưa nghe bao giờ. Thế nhưng ở Phú Quốc, đây được xem là đặc sản quý giá và có một không hai. Cách thức chế biến món tiết canh cua cũng tương đối kỳ công và đòi hỏi sự kiên nhẫn.
Cua khi được đánh bắt lên sẽ được cắt đi chân và để phần tiết cua màu trắng rỉ ra. Vì mỗi con cua thường có lượng tiết rất ít nên để có được một đĩa hoàn chỉnh cần số lượng cua khá lớn. Ăn cùng với tiết canh cua sẽ là một hoặc một vài con cua lớn được chế biến theo ý khách hàng ( rang me, nướng, hấp,…). Một đĩa hoàn chỉnh sẽ gồm có tiết canh cua trộn với gạch cua cùng thịt cua được chế biến. Vị ngọt, mặn cùng với thơm bùi là lạ của tiết canh cua sẽ để lại trong bạn ấn tượng vô cùng đặc biệt.
Tiết canh cua độc đáo và ngon miệng
Cua hoàng đế Phú Quốc: Cua hoàng đế tại Phú Quốc được đánh giá là một trong những loại cua hoàng đế khủng nhất và ngon nhất. Cua hoàng đế vốn là món ăn xa xỉ và có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên ở Phú Quốc, cua hoàng đế lại ở một tầm cao mới. Từng con cua to khổng lồ, nhiều thịt cua và chắc thịt. Phần gạch của cua cũng vô cùng ấn tượng khi nhiều và vàng ươm. Cua có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ hấp, rang me cho đến nấu cháo, món nào cũng vô cùng hấp dẫn.
Ghẹ Hàm Ninh: “Nhỏ nhưng có võ” là cụm từ mà du khách hay nói đùa về món ăn này. Ghẹ ở Hàm Ninh có kích thước khá nhỏ nhưng hương vị thì lại vô cùng xuất sắc. Thịt ghẹ chắc, thơm và ngọt vô cùng. Cách chế biến được ưa chuộng nhất đối với loại ghẹ này chính là hấp chín. Ngay sau khi đánh bắt, ghẹ được mang đi hấp chín và ăn cùng với muối tiêu chanh. Cách chế biến giản đơn này là lựa chọn tuyệt vời nhất vì giữ được vị ngon nguyên bản của ghẹ.
Ghẹ Hàm Ninh tuy nhỏ nhưng chất lượng được đánh giá rất cao
Các loại hải sản độc đáo khác
Bên cạnh cá, cua và ghẹ thì biển Phú Quốc còn sở hữu rất nhiều loại hải sản hấp dẫn khác. Hương vị độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng là những điều khiến bạn yêu thích ở các loại hải sản này.
Hải sâm: Là một trong những loại hải sản quý hiếm và đắt tiền, hải sâm không chỉ khó đánh bắt mà quan trọng hơn, nó sở hữu vị ngon độc đáo không có ở bất cứ loại hải sản nào khác. Hải sâm cũng rất khó tìm kiếm ở các địa danh khác trên cả nước. Hải sâm vừa quý lại bổ dưỡng và có vị ngon đặc trưng. Những món ăn ngon được chế biến từ hải sâm gồm hải sâm xào cùng rau củ, hải sâm nướng và cháo hải sâm
Soup hải sâm hảo hạng của Phú Quốc
Bào ngư: Quý hiếm không kem hải sâm chính là bào ngư. Bào ngư còn được gọi là hải nhĩ. Bào ngư ở Phú Quốc được xếp vào một trong những loại bào ngư hảo hạng nhất. Loại hải sản này cũng có thể chế biến được thành nhiều món hấp dẫn và lạ miệng. Từ hấp, xào đến nấu cháo, món nào cũng có vị ngon tuyệt vời khó cưỡng. Nhưng trong số đó, đặc trưng nhất vẫn là bào ngư nướng lửa than.
Nhum: Nhắc đến Phú Quốc là nhắc đến nhum. Đây là loại động vật biển điển hình cho ẩm thực của vùng đảo ngọc. Nếu có dịp tham quan Phú Quốc, đừng bỏ lỡ món ăn này bạn nhé. Có 3 món chế biến từ nhum mà bạn nhất định phải thử là cháo nhum, nhum tái chanh và nhum nướng.
Cháo nhum là món ăn nóng hổi từ nhum được xào sơ với mỡ tỏi và hành lá. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày hơi se se lạnh và là món hồi sức hữu hiệu nhất. Nhum tái chanh có cách chế biến vô cùng đơn giản chỉ với mù tạt và chanh vắt nước. Nhum tái giữ nguyên được vị ngọt, thơm và mặn mà của biển cả. Nhum nướng lại là món ăn làm nổi bật lên vị béo và mùi thơm của nhum. Với mỡ hành và bếp than đỏ hồng lửa, nhum nướng sẽ làm bữa tiệc của bạn thêm ngon miệng và sôi nổi.
Nhum – Đặc sản quý giá của đảo ngọc
Các loại bánh, bún
Ngoài các loại hải sản độc đáo, Phú Quốc còn là vùng đất của những món ăn từ bún, bánh rất độc đáo. Sự độc đáo này không chỉ đến từ hương vị mà còn nằm ở tên gọi và nguyên liệu chế biến.
- Bánh tét mật cật
Với cách chế biến và nguyên liệu như bánh chưng, bánh tét ở Phú Quốc được gói bằng lá mật cật. Loại lá này đòi hỏi sự chuyên nghiệp từ người gói khi phải khéo léo vừa tay, nếu không bánh sẽ dễ sống hoặc nhão quá. Bánh tét mật cật được gói từ nếp thơm, dẻo, đậu xanh loại một, đãi sạch và thơm nồng. Kèm theo đó là thịt lợn, đặc biệt được ướp với muối tiêu để tăng sự đậm đà cho bánh. Bánh sau khi luộc sẽ có màu sắc rất đẹp mắt: màu tím và màu xanh dền từ lá.
Bánh tét với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà
- Bún kèn
Không quá phổ biến và nổi tiếng như các loại bún khác, bún kèn đích thực là món bún địa phương, được người dân bản xứ ưa thích và chế biến. Bún kèn với nguyên liệu chủ đạo là cá xay nhuyễn, nấu cùng với nước lèo sền sệt của nước dừa, nước mắm và ớt xay. Vị cay cay bùi bùi cùng với cảm giác tươi mát, kích thích từ các loại rau giá sẽ làm bạn nhớ mãi không quên. Món bún này dù không quá nổi tiếng nhưng vẫn được đông đảo du khách ưa chuộng. Không ít người mong muốn món bún này phát triển rộng rãi hơn để nhiều người có cơ hội được thưởng thức.
Bún kèn – Đặc sản dân dã nhưng đặc sắc của Phú Quốc
- Rượu sim
Ăn kèm với những món đặc sản của Phú Quốc, bạn không nên bỏ qua chút rượu – một niềm tự hào của người dân bản địa. Rượu ở Phú Quốc được làm từ quả sim, và dĩ nhiên rượu sim cũng từ đó trở thành biểu tượng của vùng đất này. Sim sau khi được thu hoạch sẽ được ủ thành rượu. Rượu sim có vị ngọt, chát nhẹ và độ hăng rất vừa phải. Cái ngọt của sim khiến dư vị sau mỗi lần nhấp môi trở nên rất ấn tượng và khó phai. Không chỉ ngon miệng, rượu sim còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng và an thần, chống mất ngủ, chữa bệnh xương cốt.
Rượu sim – thức uống vừa thơm ngon lại bổ dưỡng
Du lịch khám phá Phú Quốc bằng xe limousine
Để có thể khám phá tận cùng những nét đặc trưng của ẩm thực Phú Quốc, bạn rất cần một phương tiện để đồng hành. Mọi chuyến đi sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn không có được một người dẫn đường đúng ý. Với dịch vụ thuê xe limousine của Phú Quốc Limousine, bạn hoàn toàn yên tâm và hài lòng với chuyến du lịch của mình và gia đình.
Sử dụng dàn xe chất lượng, đời mới, đầy đủ tiện nghi và đảm bảo an toàn. Đội ngũ tài xế chuyên nghiệp, am hiểu mọi cung đường và các địa điểm du lịch Phú Quốc sẽ tư vấn tận tình cho bạn mọi kinh nghiệm để làm sao có chuyến đi hiệu quả và thú vị nhất.
Với những nhóm du lịch từ 5 đến 9 người, lựa chọn dịch vụ thuê xe của Phú Quốc Limousine sẽ là vô cùng hợp lý và hiệu quả. Không gian xe rộng rãi, riêng tư, tách biệt với tài xế cùng những tiện nghi sẵn có được trang bị trên xe như: TV kết nối internet, cổng sạc USB, ghế rộng rãi, ngả tựa rất thoải mái…. sẽ mang lại cho bạn chuyến đi thực sự hoàn hảo.
Ẩm thực là một trong những khía cạnh thú vị nhất của du lịch. Mỗi khi ghé qua một địa điểm nào hay, đẹp, các bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức các món ăn ngon ở đây. Phú Quốc cũng vậy, mảnh đất xinh đẹp với nền ẩm thực đa dạng, sáng tạo và đầy mới mẻ sẽ khiến bạn có những dấu ấn tuyệt vời trên hành trình khám phá của mình. Và bạn cũng đừng quên đồng hành cùng Phú Quốc Limousine để có được những cơ hội khám phá trọn vẹn, đáng nhớ nhất.